皇冠体育寻求亚洲战略合作伙伴,皇冠代理招募中,皇冠平台开放会员注册、充值、提现、电脑版下载、APP下载。

首页财经正文

皇冠球网:Một số địa phương gặp khó trong lựa chọn sản phẩm OCOP

admin2022-09-153Nhận Kéo Tài Xỉu

竞彩推荐www.99cx.vip)是一个开放皇冠体育网址代理APP下载、皇冠体育网址会员APP下载、皇冠体育网址线路APP下载、皇冠体育网址登录APP下载的官方平台。竞彩推荐上竞彩分析专家数据更新最快。竞彩推荐开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

Nâng cao thu nhập cho người dân

Xã Nam Anh là vùng đất màu nổi tiếng trên địa bàn huyện Nam Đàn. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ, phì nhiêu. Tận dụng những lợi thế đó, xã cơ cấu cây trồng trên địa bàn rất đa dạng, phong phú với nhiều loại hoa màu, cây ăn quả, dược liệu…

HTX Nông nghiệp xanh Đại Huệ, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn đóng gói sản phẩm để đưa ra thị trường. Ảnh: Quang An

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, xã Nam Anh đã vận động, khuyến khích các hợp tác xã, hộ dân tham gia xây dựng các sản phẩm đặc trưng của địa phương và đạt được nhiều thành quả. Đến nay, toàn xã đã có 11 sản phẩm OCOP, nằm trong tốp đầu của huyện, các sản phẩm đạt chất lượng cao và được thị trường đón nhận.

HTX Nông nghiệp xanh Đại Huệ trên địa bàn xã Nam Anh có 8 thành viên, trước đây, các thành viên sản xuất nông nghiệp đơn thuần, riêng lẻ, giá trị kinh tế không cao. Tuy nhiên, thực hiện chương trình OCOP, các thành viên đã liên kết để cùng nhau sản xuất, chung tay kết nối tiêu thụ sản phẩm. Với sự đầu tư bài bản, tâm huyết, đến nay HTX đã có 7 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao.

Ông Trần Đình Sơn – Giám đốc HTX xanh Đại Huệ cho biết: "Chương trình OCOP đã tạo động lực cho chúng tôi đầu tư máy móc, nhân lực, sản xuất các sản phẩm đạt các quy chuẩn theo quy định để đưa ra thị trường. Từ khi các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, đầu ra cũng được đảm bảo khi có nhiều bạn hàng từ khắp các tỉnh, thành liên hệ, thu nhập của các thành viên cũng tăng lên. Hiện nay, ngoài nguyên liệu sắn dây sẵn có trên địa bàn, chúng tôi phải nhập thêm nguyên liệu từ các địa phương khác để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, hợp tác xã cũng phải thuê thêm các lao động ngoài để đảm bảo tiến độ".

Sản phẩm OCOP trên địa bàn xã Nam Anh đa dạng, phong phú. Ảnh: Quang An

Xã Diễn Ngọc là địa phương có thế mạnh về đánh bắt hải sản trên địa bàn huyện Diễn Châu, trong đó tôm nõn là sản phẩm đặc trưng. Năm 2021, sản phẩm tôm nõn được công nhận OCOP 3 sao, từ đó, giá trị của mặt hàng được nâng lên đáng kể.

Ông Lê Minh Tuấn, đại diện tổ sản xuất tôm nõn trên địa bàn xã cho biết: "Từ khi được công nhận OCOP, sản phẩm tôm nõn đã được một số siêu thị, nhà hàng liên hệ và đặt hàng, số lượng bạn hàng không chỉ nằm ở trong tỉnh mà mở rộng thêm nhiều tỉnh, thành khác, giá thành cũng tăng lên so với thời điểm chưa được công nhận. Đó cũng là động lực để chúng tôi nỗ lực đáp ứng nhu cầu của thị trường, nếu như ngày trước chỉ sản xuất từ 1,5 – 2 tấn/tháng vì lo ngại đầu ra không đảm bảo thì nay trung bình mỗi tháng sản xuất từ 2 – 3 tấn tôm nõn và đều được tiêu thụ khá tốt".

,

皇冠球网www.hg108.vip)是皇冠体育官网线上直营平台。皇冠球网面向亚太地区招募代理,开放皇冠球网代理申请、皇冠球网代理会员开户等业务。皇冠球网可下载皇冠球网APP,皇冠球网APP包括皇冠体育最新代理登录线路、皇冠体育最新会员登录线路。

,

Tôm nõn là sản phẩm OCOP duy nhất trên địa bàn xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu. Ảnh: Quang An

Từ đầu năm đến nay, Nghệ An triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức về dịch bệnh, thời tiết… Tuy nhiên, các địa phương, HTX, hộ sản xuất đã nỗ lực vượt khó và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Đã có thêm 58 sản phẩm của 36 chủ thể dự đăng ký đánh giá phân hạng đợt I/2022 gồm: 7 công ty chiếm 20%; 9 HTX chiếm 25%; 4 tổ hợp tác chiếm 11%; 16 tổ hợp tác, hộ kinh doanh chiếm 45% đạt hạng 3 sao trở lên (vượt 11,6% so với kế hoạch năm 2022 đề ra 58/50 sản phẩm). Điển hình như: Nam Đàn 10 sản phẩm; Đô Lương 12 sản phẩm; Yên Thành 6 sản phẩm…

Loay hoay tìm sản phẩm OCOP

Thực tế cho thấy, nếu như có những địa phương có thế mạnh về tự nhiên, dồi dào cây trồng, vật nuôi hay có sẵn tổ sản xuất, làng nghề, dễ dàng chọn lựa các sản phẩm OCOP thì trái lại, nhiều địa phương vẫn đang loay hoay chưa thể tìm ra sản phẩm đặc trưng.

Các sản phẩm OCOP của Nghệ An được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Quang An

Xã Nghi Quang đăng ký về đích NTM nâng cao trên địa bàn huyện Nghi Lộc trong năm 2022, theo đó phải có một sản phẩm OCOP, tuy nhiên đến nay, địa phương vẫn chưa thể xác định được sản phẩm của mình.

Ông Nguyễn Đình Thanh – Chủ tịch UBND xã Nghi Quang cho biết: “Bà con nhân dân trên địa bàn xã chủ yếu sản xuất nông nghiệp đơn thuần, không có sản phẩm nào nổi trội, một số diện tích đất nông nghiệp đang để hoang do không có nhân lực, con em đi làm ăn xa. Do đó, việc tìm ra sản phẩm để xây dựng OCOP rất khó".

Tương tự tại xã Diễn An, huyện Diễn Châu, địa phương cũng chưa xác định được sản phẩm OCOP để tập trung xây dựng. Toàn xã có trên 300ha đất nông nghiệp, trong đó có 120ha lúa, còn lại là đất màu với những cây trồng đơn thuần như lạc, ngô, đậu… không có sự nổi bật. Về chăn nuôi, xã có thế mạnh về nuôi gà, tuy nhiên chưa có thương hiệu, các hộ nuôi và tiêu thụ chưa có sự liên kết để nhân rộng thành sản phẩm đặc trưng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh nhà với các doanh nghiệp nước ngoài. Ảnh: Quang An

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh cho biết: "Tại những xã chưa có sản phẩm và những xã đăng ký về đích hàng năm, chúng tôi đều ưu tiên hỗ trợ các nguồn lực để định hướng, hướng dẫn lựa chọn sản phẩm, triển khai các mô hình để xây dựng. Ngoài ra, các ban ngành, huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng cho tầng lớp nhân dân hiểu được vai trò của chương trình Mỗi xã một sản phẩm, từ đó cùng với chính quyền các xã chung tay xây dựng sản phẩm OCOP bền vững cho địa phương mình".

网友评论