皇冠体育寻求亚洲战略合作伙伴,皇冠代理招募中,皇冠平台开放会员注册、充值、提现、电脑版下载、APP下载。

首页财经正文

Cận Tết, chủ vườn cho thuê đào cả ngày ngồi 'hóng' khách

admin2023-01-211lô đề hôm nay

彩客网www.99cx.vip)是一个开放皇冠体育网址代理APP下载、皇冠体育网址会员APP下载、皇冠体育网址线路APP下载、皇冠体育网址登录APP下载的官方平台。彩客网上彩客分析专家数据更新最快。彩客网开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

,

Chủ vườn ngồi “hóng” khách

Sáng 29 tết, dọc theo đại lộ Lênin, T.P Vinh, hai bên đường, ngoài các loại hoa tết khác, những “vườn” đào bán, cho thuê vẫn ngập tràn. Sau đợt bán đầu, đến ngày 22 Tết, anh Cường, ở xã Nghi Phú, TP. Vinh lấy thêm một đợt gần 60 gốc đào nữa, nhưng nếu mọi năm ngày 25, 26 Tết đã cơ bản hết đào, thì năm nay đến ngày 28 Tết, anh vẫn còn gần 40 gốc đào chưa tiêu thụ được.

Từ sau ngày 15 tháng Chạp, dọc đường Lênin đã bạt ngàn đào tết được bày bán, cho thuê. Ảnh: Phú Hương

Bỏ ra hơn 1,5 tỷ đồng lấy về 150 gốc đào hồng Hải Phòng từ ngày 16/12 âm lịch, đến ngày 24 tết, anh Nguyễn Văn Hưng ở xóm 3 xã Nghi Ân, TP. Vinh mới bán và cho thuê được 6 gốc. “Tôi cho thuê đến ngoài Rằm tháng Giêng mới lấy về chở ra gửi lại nhà vườn chăm sóc. Nhưng nếu bình thường, khoảng ngày 24, 25 tháng Chạp, những cây đào to đã cơ bản hết, hầu như chỉ còn lại đào nhỏ thì năm nay, đến ngày 24 tháng Chạp, tôi mới tiêu thụ được 6 gốc đào. Làm nghề này hơn 10 năm rồi nhưng chưa năm nào ế như năm nay”, anh Hưng cho hay. Theo anh Hưng, năm nay dọc “phố hoa” đường Lênin, lượng người buôn hoa đông hơn năm ngoái, trong khi người mua, người đi thuê giảm mạnh.

Những gốc đào thế đẹp được rao giá rẻ hơn năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Giá cho thuê giảm mạnh

Xu hướng thuê đào trưng Tết đã xuất hiện từ hàng chục năm nay và ngày càng phát triển. Theo các chủ vườn, vào dịp tết, thường đào nhỏ mới được bán, còn những cây đào to hầu như đều được khách thuê chứ không mua, giá cho thuê tùy thuộc kích cỡ cây, số lượng hoa nhiều hay ít. Tuy nhiên, năm nay giá cho thuê đào rẻ hơn nhưng sức tiêu thụ vẫn giảm khá mạnh. Nhiều chủ vườn ngồi “hóng” khách.

Giới thiệu cho khách gốc đào phai to, đẹp lấy về từ Hải Phòng, anh Cường cho biết, năm ngoái, gốc đào này anh cho thuê với giá 70 triệu đồng, năm nay ngoài 20 tháng Chạp đã có khách trả 40 triệu đồng nhưng anh không cho thuê, hy vọng được mức giá cao hơn. Nhưng đến chiều 28 Tết vẫn chưa tiêu thụ được, theo anh Cường, chỉ cần có khách thuê khoảng 20 triệu là anh chở đến tận nhà.

Gốc đào được rao giá cho thuê 20 triệu đồng. Ảnh: Phú Hương

“Riêng gốc đào này, tôi thuê ở vườn giá đã 18 triệu đồng, chưa tính cước chở từ ngoài đó về, tiền thuê vận chuyển đến nhà cho khách thuê. Đến hôm nay rồi, mong vớt lại được tiền vốn là tốt lắm rồi. Cây đào này khách về chơi không chỉ có hoa mà còn có quả, vì trên cây đủ cả nụ, hoa và quả, tôi cho thuê đến ngày 18 tháng Giêng”, anh Cường nói.

Không chỉ đào, nhiều chủ hàng cây cảnh khác cũng chán nản ngồi "hóng" khách khi đã đến chiều 28 tết. Ảnh: Phú Hương

Ngoài một số gốc đào nhỏ hơn nhưng thế và hoa đều rất đẹp, đã được khách thuê với giá 6,5 - 7,5 triệu đồng; thì những gốc đào nụ nhỏ hơn, khoảng mùng Một, mùng Hai tết mới nở, được chủ “vườn” phát giá 4- 5 triệu đồng nhưng khách hỏi cũng rất ít, chần chừ chưa thuê. Theo anh Cường, những gốc đào mà cách đây 1 tuần được khách thuê với giá 13 - 15 triệu đồng, thì đến những ngày sát Tết, nếu có khách mua, chỉ 6- 6,5 triệu là bán, còn cho thuê thì giá thấp hơn nữa.

Đưa đào về từ Nam Định, bình quân mỗi gốc, anh Trần Văn Hải ở huyện Hưng Nguyên phải trả 10 triệu đồng tiền thuê, chưa tính chi phí khác, trong đó có những gốc to, đẹp hơn, giá thuê lên đến 14 - 15 triệu đồng. Thế nhưng đưa về Vinh, giá bình quân mỗi gốc anh chỉ cho thuê tầm được tầm 10 - 14 triệu đồng.

"Khách lạ" khảo giá ở nhiều hàng cây cảnh trước khi đưa ra quyết định thuê. Ảnh: Phú Hương

“Đào hồng được ghép từ đào rừng và đào Nhật Tân, nở dần chứ không rực một lúc như đào phai nên chơi được rất lâu. Mọi năm tôi cho thuê 15- 25 triệu đồng/cây là bình thường, nhưng năm nay giá rẻ chỉ bằng trên dưới một nửa năm ngoái. Cả “vườn” mấy chục cây đào, chỉ duy nhất có một cây cho thuê 38 triệu đồng chở ra Yên Lý là cao nhất. “Đào ở ngoài Bắc mất mùa, nên chúng tôi nghĩ năm nay đào sẽ được giá, thế nhưng mua thì đắt mà về Nghệ An lại ế, giá bán bắt buộc phải giảm”, anh Hải chán nản.

Theo các chủ vườn, đào hồng hoa nở dần chứ không bung đồng loạt như đào phai nên chơi được rất lâu. Ảnh: Phú Hương

Từ 5 - 6 năm nay, anh Nguyễn Cảnh Hồng, chủ doanh nghiệp ở phường Hưng Phúc, TP. Vinh không còn mua đào tết. Thay vào đó, anh tìm thuê với mức giá chỉ bằng tầm 1/3 mà lại to, đẹp. Tôi không thuê những cây đào quá to vì cũng không có nhu cầu, thường chỉ dao động từ 3- 4 triệu đồng, năm nay giá lại còn rẻ hơn nữa. Từ khoảng 28 Tết, chủ đào sẽ chở đến công ty, mùng 10 tháng Giêng sẽ quay lại lấy. Nhất là mấy năm nay đã có mối quen nên rất tiện”, anh Hồng chia sẻ.

网友评论

热门标签